ดูหนังออนไลน์ The Great Dictator

หนัง

The Great Dictator

อนิเมะ ในปี 1938 ดาราภาพยนตร์ที่โด่งดังที่สุดในโลกเริ่มเตรียมภาพยนตร์เกี่ยวกับสัตว์ประหลาดแห่งศตวรรษที่ 20 ชาร์ลี แชปลินดูคล้ายกับอดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะฮิตเลอร์เลือกหนวดแปรงสีฟันแบบเดียวกับเจ้าหนูน้อย ด้วยการใช้ประโยชน์จากความคล้ายคลึงนั้น แชปลินได้คิดค้นถ้อยคำที่เผด็จการและช่างตัดผมชาวยิวจากสลัมจะถูกเข้าใจผิดว่าเป็นกันและกัน ผลงานที่ออกมาในปี 1940 คือ “The Great Dictator” ภาพพูดคุยเรื่องแรกของแชปลินและรายได้สูงสุดในอาชีพของเขา แม้ว่ามันจะทำให้เขาลำบากมากและทางอ้อมทำให้เขาต้องลี้ภัยจากสหรัฐอเมริกามาเป็นเวลานานในปีพ.ศ. 2481 ฮิตเลอร์ยังไม่ได้รับการยอมรับในทุกด้านว่าเป็นศูนย์รวมของความชั่วร้าย กองกำลังแบ่งแยกดินแดนที่ทรงอิทธิพลในอเมริกาประกาศนโยบายที่ไม่แทรกแซงในปัญหาของยุโรป และข่าวลือเรื่องนโยบายของฮิตเลอร์ในการกำจัดชาวยิวก็ได้รับการต้อนรับจากกลุ่มต่อต้านกลุ่มเซมิติก ฝ่ายตรงข้ามที่เก่าแก่ที่สุดของฮิตเลอร์บางคน รวมทั้งอาสาสมัครชาวอเมริกันที่ต่อต้านฝรั่งเศสในสงครามกลางเมืองสเปน ภายหลังถูกมองว่าเป็น “ผู้ต่อต้านลัทธิฟาสซิสต์ก่อนวัยอันควร”; โดยการต่อสู้กับลัทธิฟาสซิสต์เมื่อฮิตเลอร์ยังถูกมองว่าเป็นพันธมิตร พวกเขาตั้งข้อสงสัยว่าพวกเขาอาจเป็นคอมมิวนิสต์ “เผด็จการผู้ยิ่งใหญ่” จบลงด้วยคำพูดประณามเผด็จการที่ยาวนานและยกย่องประชาธิปไตยและเสรีภาพส่วนบุคคล ฟังทางซ้ายเหมือนรากฐานของค่านิยมอเมริกัน แต่ทางขวาฟังดูเหมือนพิ้งโก้หากแชปลินไม่ได้ “แก่ก่อนวัย” อย่างไรก็ตาม ไม่น่าเป็นไปได้ที่เขาจะสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้เลย เมื่อความน่าสะพรึงกลัวของการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์เริ่มเป็นที่รู้จัก ฮิตเลอร์ก็ไม่ตลกอีกต่อไป ไม่เลย พี่น้องมาร์กซ์ซึ่งเป็นผู้นำทางโค้งได้ทำ ” Duck Soup ” ในปี 1933 โดย Groucho เล่นเป็นเผด็จการ Rufus T. Firefly ในภาพยนตร์ตลกที่แฝงนัยยะเป็นลางไม่ดีเกี่ยวกับสิ่งที่กำลังดำเนินอยู่ในยุโรป และในช่วงปลายปี 1942 Ernst Lubitschผู้พลัดถิ่นชาวเยอรมันได้ทำ “To Be or Not to Be” โดยมี Jack Benny เป็นนักแสดงที่พัวพันกับการยึดครองของนาซีในโปแลนด์ภาพยนตร์ของแชปลินซึ่งมุ่งเป้าไปที่ตัวฮิตเลอร์อย่างชัดแจ้งและดูถูก ทำได้เพียงเรื่องตลกเท่านั้น เขากล่าวในอัตชีวประวัติของเขา ถ้าเขายังไม่รู้ถึงขอบเขตทั้งหมดของความชั่วร้ายของนาซี อย่างที่เคยเป็นมา การล้อเลียนภาพยนตร์ของฮิตเลอร์ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ถูกแบนในสเปน อิตาลี และไอร์แลนด์ที่เป็นกลาง แต่ในอเมริกาและที่อื่นๆ เกมดังกล่าวสร้างผลกระทบที่ยากจะจินตนาการได้ในปัจจุบัน ไม่เคยมีตัวละครใดที่สมมติขึ้นเป็นที่รักของผู้คนทั่วไปอย่างเจ้า Little Tramp และถึงแม้ว่าแชปลินจะไม่ได้เล่นเป็นคนจรจัดดูการ์ตูน

ใน “The Great Dictator” ในทางเทคนิคแล้ว เขาก็ดูเหมือนเขา แต่คราวนี้ไม่ใช่ในนิทานการ์ตูนแต่เป็นการเสียดสีทางการเมืองโครงเรื่องเป็นหนึ่งในส่วนผสมที่ทำให้การกระทำแทบเป็นไปไม่ได้

ขอขอบคุณรูปภาพจาก https://animedonki.com/

อนิเมะ ฮีโร่ที่เป็นช่างตัดผมในสงครามโลกครั้งที่ 1 ช่วยชีวิตนักบินชาวเยอรมันชื่อชูลท์ซ และพาเขาไปอย่างปลอดภัย ตลอดเวลาโดยที่ไม่รู้ว่าเขาเป็นศัตรู การลงจอดของพวกเขาทำให้ช่างตัดผมความจำเสื่อม และเป็นเวลา 20 ปีที่เขาไม่รู้ว่าเขาเป็นใคร จากนั้นเขาก็ฟื้นและกลับไปที่ร้านตัดผมของเขาในประเทศโทมาเนีย (พูดออกมาดังๆ) เพียงเพื่อจะพบว่าเผด็จการ Hynkel เข้ามามีอำนาจ ไม่ใช่ภายใต้เครื่องหมายสวัสดิกะ แต่อยู่ภายใต้ Double Cross ทหารพายุของเขากำลังเคลื่อนผ่านสลัม ทุบหน้าต่างและล้อมชาวยิว (คำว่า “ค่ายกักกัน” มักใช้กันตั้งแต่เนิ่นๆ) แต่ร้านตัดผมไม่ได้รับการช่วยเหลือจากการแทรกแซงของชูลท์ซ ซึ่งปัจจุบันเป็นผู้ช่วยรัฐมนตรี ซึ่งจำเขาได้ช่างตัดผม (ไม่เคยมีชื่อเหมือนคนจรจัด) หลงรักสาวใช้ฮันนาห์ ( พอล เล็ตต์ ก็อดดาร์ดภรรยาที่เหินห่างของแชปลินในตอนนั้น) และเขาก็เป็นเพื่อนกับอดีตเพื่อนบ้านของเขา แต่เขาและชูลท์ซที่ไม่ซื่อสัตย์ก็ถูกขังในค่ายกักกันในที่สุด และจากนั้น Hynkel ก็ประสบอุบัติเหตุทางเรือ เข้าใจผิดว่าเป็นช่างตัดผม และถูกขังอยู่ในค่ายขณะที่ช่างตัดผมและชูลท์ซหลบหนีไป ด้วยเครื่องแบบของไฮน์เคล ตอนนี้ทุกคนถือว่าช่างตัดผมเป็นเผด็จการตามประเพณีคลาสสิกของแชปลิน ภาพยนตร์เรื่องนี้เต็มไปด้วยมุขตลกและละครใบ้เรื่องตลก รวมถึงบัลเลต์ที่มีชื่อเสียงของ Hynkel กับบอลลูนที่พองซึ่งทำให้โลกกลายเป็นของเล่นของเขา มีฉากที่ชายห้าคนกัดพุดดิ้งหลังจากได้รับแจ้งผู้ที่พบเหรียญต้องสละชีวิตเพื่อลอบสังหาร Hynkel ไม่มีใครต้องการหาเหรียญและมีการโกง แต่สุดท้าย – ดูด้วยตัวคุณเอง และมีตอนยาวตลกเมื่อเผด็จการของแบคทีเรียข้างเคียง Benzini Napaloni ( Jack Oakie )) ไปเยี่ยมเยียนรัฐ นาปาโลนี ซึ่งเห็นได้ชัดว่าเป็นนางแบบของมุสโสลินี พยายามเลี่ยงความพยายามที่จะทำให้เขานั่งบนเก้าอี้เตี้ยๆ เพื่อให้ไฮนเคลตัวสั้นสวมทับเขาได้ และเมื่อทั้งสองคนนั่งบนเก้าอี้ตัดผมที่อยู่ติดกัน พวกเขาผลัดกันยกเก้าอี้ให้สูงขึ้นกว่าอีกตัว นอกจากนี้ยังมีความสับสนมากมายเกี่ยวกับการทักทาย และแชปลินตัดภาพผู้เผด็จการทั้งสองด้วยภาพข่าวของฝูงชนจำนวนมหาศาลที่โห่ร้องเชียร์ ดูหนังออนไลน์ ฟรี

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments