สิบปีหลังจากที่พวกเขาสร้าง ” Scarface ” Al Pacinoและผู้กำกับ Brian De Palma กลับมาพร้อมกับ “Carlito’s Way” ซึ่งเป็นภาพขนาดใหญ่อีกภาพหนึ่งของอาชญากรมืออาชีพ Carlito Brigante แก่กว่าและฉลาดกว่าTony Montanaของ Scarface และดูเหมือนว่าจะโชคดีกว่าในบางครั้ง

หนังใหม่ มาสเตอร์

เขาเป็นชาวนิวยอร์กที่มีภูมิหลังเป็นเปอร์โตริโก เป็นพ่อค้ายารายใหญ่ในบาร์ริโอก่อนที่เขาจะถูกส่งตัวไปเป็นเวลา 30 ปี

เราพบเขาในการพิจารณาคดีทางกฎหมายที่จะปล่อยเขาให้เป็นอิสระหลังจากผ่านไปเพียงห้าปีในทางเทคนิค ทนายความของเขา ชีวิตชั้นต่ำที่ฉูดฉาดชื่อไคลน์เฟลด์ ( ฌอน เพนน์ ) นั่งยิ้มเยาะขณะที่คาร์ลิโตพูดถึงผู้พิพากษาและห้องพิจารณาคดีอย่างกว้างขวางเกี่ยวกับบทเรียนที่จะเรียนรู้เมื่อเขาได้รับการปล่อยตัว

คำพูดดังกล่าวทำให้เขาดูเหมือนเป็นคนหัวแข็งที่ถือเอาตัวเองชอบธรรมและเป็นเหมือนเรือสำราญ แต่เราเริ่มเห็นด้านที่ลึกกว่าของ Carlito เมื่อเขากลับมาที่ถนนซึ่งครั้งหนึ่งเขาเคยโด่งดัง เมื่อต้องเผชิญโทษจำคุก 30 ปี ซึ่งเขาคาดว่าจะตาย เขามีโอกาสคิดบางอย่าง และตอนนี้เขาตัดสินใจว่าเขาต้องการที่จะไป เพื่อนคนหนึ่งเสนอให้เขามีส่วนร่วมในธุรกิจเช่ารถในบาฮามาส

เพื่อเป็นเงินทุนในการลงทุน คาร์ลิโตจึงทำงานที่ไนท์คลับสุดเก๋ ที่ซึ่งเขาได้ติดต่อกับทุกคนที่เขาควรหลีกเลี่ยงมากที่สุด และเขาได้พบกับพังก์หนุ่มที่มักจะแนะนำตัวเองว่า “เบนนี่ บลังโก้จากเดอะบร็องซ์” ( จอห์น เลกิซาโม ) คนหัวร้อนแบบที่คาร์ลิโตเคยเป็น เบนนี่ดึงเอาสิ่งที่เลวร้ายที่สุดในตัวเขาออกมา

ภาพยนตร์เรื่องนี้บรรยายโดยคาร์ลิโตเอง ซึ่งอธิบายความหวัง กลยุทธ์ของเขา และโดยเฉพาะอย่างยิ่งความผิดพลาดของเขา หนึ่งในนั้นคือต้องเลือกไคลน์เฟลด์เป็นทนายความของเขาอย่างแน่นอน การแสดงที่นี่โดยฌอน เพนน์ เป็นทัวร์เดอฟอร์ซอัจฉริยะ ซึ่งเป็นหนึ่งในการแสดงที่ใช้ชีวิตด้วยตัวของมันเอง เพนน์แทบจะจำไม่ได้ว่าอยู่ภายใต้ผมหยิกหยักศก เขาทำให้ทนายหลงตัวเองแบบเอาแต่ใจ ความเจ้าเล่ห์และเจ้าเล่ห์ และเราเฝ้าดูเขาค่อยๆ สูญเสียการควบคุมโคเคนและความโลภ

ในทางกลับกัน Carlito พยายามที่จะเป็นพลเมืองที่ยืนหยัด

ดู หนัง ดอด คอม

เขามองหาเพื่อนสาวชราคนหนึ่งชื่อเกล ( เพเนโลปี้ แอนน์ มิลเลอร์ ) ซึ่งบอกว่าเธอเต้นรำบนบรอดเวย์แต่ละเลยที่จะอธิบายว่ามันอยู่ในคลับเปลื้องผ้า พวกเขารักกันหลังจากแฟชั่นของพวกเขา แต่เราไม่เคยรู้สึกถึงความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งมากนัก แต่ละคนจมอยู่กับรายละเอียดของการเอาตัวรอดส่วนบุคคล

Brian De Palma ในภาพยนตร์ที่ดีที่สุดของเขาคือผู้กำกับกล้ามผู้ชื่นชอบพฤติกรรมที่เหนือชั้น และที่นี่เขาวาดภาพแกลลอรี่ของพวกอันธพาลที่มีสีสันและชีวิตที่ต่ำต้อย หมวกในหนังที่ยืมมาจากการผลิต “Guys and Dolls” ไนท์คลับดูเหมือนรีไซเคิลจาก ” Saturday Night Fever ” และดูเหมือนว่า Al Pacino เองก็ได้รับแรงบันดาลใจจากบทบาทที่ได้รับรางวัลออสการ์ของเขาใน “Scent Of A Woman” ( มีหลายครั้งที่สำเนียงเปอร์โตริโกของเขาอพยพไปทางเสียงของทหารที่ดื้อรั้นที่เขาเล่นในภาพยนตร์เรื่องนี้อย่างน่าประหลาด)

ภาพยนตร์เรื่องนี้ทึ่งกับกลไกต่างๆ ที่ผลักดันให้ชายคนหนึ่งกลับเข้าสู่ชีวิตอาชญากรทั้งๆ ที่เขาตั้งใจจะหลบหนีอย่างดีที่สุด

คาร์ลิโตต้องการเพียงรักษาจมูกของเขาให้สะอาด หาเงิน และออกไปนอกเมือง แต่ค่านิยมของเขา เพื่อนฝูง และแวดวงของเขาเป็นอาชญากร และบทภาพยนตร์ทำให้เขาต้องตกอยู่ในมุมที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เขาถูกหักหลังเพราะถูกบังคับให้ยืนหยัดเคียงข้างเพื่อนๆ

ฉากในภาพยนตร์สองเรื่องเป็นหนึ่งในผลงานที่ดีที่สุดของเดอ พัลมา คดีหนึ่งเกี่ยวข้องกับแผนการอันบ้าคลั่งของทนายความในการช่วยเหลือหมวกคลุมศีรษะจากเรือท้องแบนในเรือนจำ Riker’s Island อีกวิธีหนึ่งคือการไล่ตามแมวและเมาส์ที่นำไปสู่การยิงในสถานีแกรนด์เซ็นทรัล มีการยิงกันหลายครั้งในสถานีรถไฟในภาพยนตร์ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นกิจวัตรประจำวัน แต่เดอ พัลมาพบความเปลี่ยนแปลงที่ไม่สิ้นสุดเมื่อคาร์ลิโตพยายามหลบเลี่ยงผู้ไล่ตาม และภาพจริงก็น่าทึ่งพอๆ กับการซุ่มโจมตีใน Union Station ของชิคาโก ซึ่งเป็นจุดสูงสุดของภาพยนตร์เรื่อง ” The Untouchables ” ของ De Palma “Carlito’s Way” เช่น “Scarface” เป็นการศึกษาตัวละครครั้งแรกและครั้งสุดท้าย ภาพเหมือนของชายคนหนึ่งที่อยากจะดีกว่าเขา

ใน “Scarface” ความทะเยอทะยานของฮีโร่นำไปสู่อำนาจ ตัณหา และความโลภเท่านั้น นี่คือสิ่งที่ซับซ้อนกว่ากำลังเกิดขึ้น Carlito เติบโตพอที่จะมองเห็นตัวเองจากภายนอก เพื่อเข้าใจความผิดพลาดบางอย่างที่เขาทำ เพื่อวางแผนหาทางหนีจากสิ่งที่ดูเหมือนชะตากรรมที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ของคนที่อยู่ในตำแหน่งของเขา ทว่าทีละขั้นตอนและฉากต่อฉาก ชะตากรรมของเขาถูกผนึกไว้

ดู หนัง เว็บ มาสเตอร์